Lợi ích sức khỏe của chiết xuất lá atiso
- Chiết xuất
lá atiso hay cao atiso là bào chế được chiết xuất từ các lá non, lá bánh tẻ chứ không bao gồm lá đã già của cây atiso
có tên gọi là (Cynara scolymus). Cây này thuộc họ cúc và có nguồn gốc ở các khu
vực như Nam Âu và Bắc Phi.
- Atiso còn
được cho là một món ăn kèm ngon miệng cho nhiều món ăn, và lá của nó đã được sử
dụng theo truyền thống để điều trị các bệnh như vàng da, trào ngược axit và các
rối loạn gan khác nhau. Các nghiên cứu nghiên cứu đang chỉ ra rằng atiso có thể
có một hướng đi mới là: khả năng làm giảm cholesterol.
Lợi ích sức khỏe:
- Chiết xuất cao atiso nước đôi khi được sử dụng
để điều trị một loạt các tình trạng sức khỏe. Ví dụ, một số người tiêu dùng sử
dụng chiết xuất để điều trị chứng nôn nao, huyết áp cao, thiếu máu, viêm khớp,
các vấn đề về thận, các vấn đề về gan, rắn cắn, giữ nước và các mối quan tâm
khác. Cho đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng để hỗ trợ việc sử dụng chiết xuất
lá atiso cho những lợi ích sức khỏe này.
- Tuy nhiên,
có nghiên cứu để hỗ trợ việc sử dụng chiết xuất lá atiso để điều trị chứng khó
tiêu và cholesterol cao với các nghiên cứu về việc tăng cholesterol.
Cholesterol cao:
- Thật không
may, các nghiên cứu được trộn lẫn về việc sử dụng atisô trong việc giảm
cholesterol. Hầu hết chỉ liên quan đến việc kiểm tra tác dụng của chiết xuất lá
atiso, cũng được phổ biến rộng rãi như là một bổ sung.
- Một nghiên
cứu cho thấy rằng mức cholesterol toàn phần đã giảm 18,5% so với 8,6% ở những
người dùng giả dược. Ngoài ra, cholesterol LDL đã giảm 22,9%, so với 6% những
người dùng giả dược. Để thấy sự khác biệt này, những người tham gia nghiên cứu
này đã phải dùng ít nhất 1800 mg chiết xuất lá atisô trong khoảng 6 tuần.
- Mặc dù một
vài nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức cholesterol toàn phần đã giảm từ 5% đến
45% ở những người dùng chiết xuất lá atiso, nhiều nghiên cứu khác đã tìm thấy
không có sự khác biệt đáng kể.
- Ngoài ra,
phần lớn các nghiên cứu này cho thấy triglyceride và HDL dường như không bị ảnh
hưởng nhiều bởi chiết xuất lá atiso. Lượng chiết xuất lá atiso trung bình được
thực hiện trong các nghiên cứu này dao động trong khoảng từ 1800 đến 1900 mg mỗi
ngày trong ít nhất 6 tuần.
- Cách thức atiso
hạ cholesterol không được biết đến đầy đủ. Người ta cho rằng atisô có thể tương
tác gián tiếp với cùng loại protein mà statin tương tác với để giảm
cholesterol. Được gọi là HMG-CoA reductase, enzyme này đóng vai trò quan trọng
trong việc tạo ra cholesterol.
- Atisô cũng
chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonoid. Những hóa chất này cũng có
trong nhiều loại rau và trái cây nhiều màu sắc khác và được cho là có vai trò
làm giảm quá trình oxy hóa LDL, góp phần gây xơ vữa động mạch.
Tác dụng phụ có thể xảy ra:
- Atisô có khả
năng an toàn khi tiêu thụ dưới dạng thực phẩm và có thể an toàn khi dùng bằng
miệng như thuốc. Nó đã được sử dụng một cách an toàn trong nghiên cứu đến 23
tháng.
- Trong các
nghiên cứu, tác dụng phụ đáng kể duy nhất được ghi nhận là đói, đầy hơi và yếu.
Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm khó chịu dạ dày và tiêu chảy.
- Bổ sung dược liệu atiso cũng có thể
gây ra phản ứng dị ứng ở những người bị dị ứng với thực vật như cúc vạn thọ,
cúc và các loại thảo mộc tương tự khác.
Liều lượng và chuẩn bị:
- Không có đủ
dữ liệu khoa học để cung cấp một liều lượng khuyến cáo của chiết xuất lá atiso.
Số lượng sử dụng trong nghiên cứu khác nhau.
- Ví dụ,
trong các nghiên cứu điều tra tác dụng của chiết xuất đối với chứng khó tiêu,
320-640 mg chiết xuất lá atiso đã được sử dụng ba lần mỗi ngày trong tối đa tám
tuần.
- Đối với các
nghiên cứu điều tra cholesterol cao, liều từ 500-1920 mg chiết xuất atiso đã được
thực hiện hàng ngày với liều chia. Trong một số trường hợp, chiết xuất được kết
hợp với các phương pháp điều trị thảo dược khác.
- Liều thích
hợp cho bạn có thể phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm tuổi, giới tính và tiền sử
bệnh. Nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn để nhận được lời
khuyên cá nhân.
Bạn cần tìm gì:
- Atisô là một
thay thế lành mạnh để tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất béo khác, nhưng
chúng không nên chỉ dựa vào để giảm mức cholesterol và chất béo trung tính.
- Mặc dù cũng
có một số dạng bổ sung chiết xuất atiso có bán trên thị trường, nhưng chúng có
thể không cho vay các chất dinh dưỡng khác mà atiso thực tế có thể đóng góp vào
chế độ ăn uống của bạn. Vì các chất bổ sung chiết xuất từ lá atiso có thể
tương tác với các tình trạng y tế khác mà bạn có hoặc thuốc bạn đang dùng, bạn
nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi đưa
chúng vào chế độ chăm sóc sức khỏe của bạn.
- Có rất nhiều
cách để đưa atiso vào chế độ ăn giảm cholesterol. Atiso có thể được xào nhẹ, nướng,
nướng hoặc tiêu thụ thô. Chỉ cần cẩn thận không nấu atiso của bạn trong chất
béo nặng hoặc chiên chúng - điều này có thể thêm nhiều calo và chất béo bão hòa
vào món ăn của bạn.
Nhận xét
Đăng nhận xét