Những lợi ích ít biết của cây hoa nhài
Từ lâu
hoa nhài đã được sử dụng cho mục đích y học và làm đẹp. Hoa nhài được
dùng cho các sản phẩm làm đẹp như cháy nắng, phát ban. Các loại nước ép
của hoa được dùng để phục hồi độ ẩm và độ đàn hồi da, làm giảm sự xuất
hiện của các nếp nhăn và giúp làn da khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, chiết xuất
hoa nhài cũng được dùng nhiều để làm nguyên liệu cho các nhà máy nhận gia công thực phẩm chức năng,
dược phẩm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vì sao thảo dược này lại được
dùng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe vậy nhé.
Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hoa nhài
1. Tốt cho sức khỏe tim mạch
Nếu bạn có vấn đề về tim mạch, tiêu thụ một tách trà hoa nhài thường xuyên có thể giúp ích rất nhiều. Catechin trong hoa nhài có tác dụng để ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL. Đây là khi cholesterol xấu trong các động mạch bị viêm sau khi chúng bị oxy hóa. Tình trạng viêm trong động mạch và tĩnh mạch này tiếp tục dẫn đến đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, các catechin trong trà hoa nhài tự nhiên cản trở quá trình oxy hóa; do đó giảm mức cholesterol.
2. Ngăn ngừa ung thư
Ung thư là một rối loạn phổ biến trong xã hội hiện đại, may mắn thay có bằng chứng khoa học cho thấy uống trà hoa nhài có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do. Các gốc tự do gây ra bởi các chất ô nhiễm trong thực phẩm và môi trường và có thể gây ra sự bất thường trong các tế bào có liên quan đến các bệnh thần kinh và ung thư. Trà hoa nhài bao gồm hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.
3. Tăng cường miễn dịch
Các hợp chất hoạt động được tìm thấy trong hoa nhài là linalool, benzoic acetate, indole, jasmon, axit salicylic, alkaloids. Trong y học tự nhiên, hoa nhài được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể cũng như chống sốt.
4. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2
Bệnh tiểu đường loại 2 là do cơ thể con người không có khả năng điều chỉnh hoặc sản xuất insulin. Yếu tố di truyền và lựa chọn lối sống hoặc sự kết hợp của cả hai là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tiểu đường.
Uống trà xanh pha chế từ nguyên liệu dược hoa nhài có thể giúp kiểm soát hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách điều chỉnh nồng độ insulin. Các nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa có trong lá trà xanh làm giảm mức đường huyết ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Điều này cho thấy tiềm năng cho những người bị tăng đột biến lượng đường trong máu hoặc lượng đường trong máu thấp trong suốt cả ngày.
5. Xử lý căng thẳng
Trong y học Trung Quốc, hoa nhài được ủ để pha trà thảo dược. Trà hoa nhài được gọi là sanpin cha ở Okinawa, Nhật Bản. Trà được biết đến là hữu ích trong điều trị lo âu, căng thẳng, say nắng và các bệnh nhiễm trùng khác.
6. Tăng cường tiêu hóa
Sự phong phú của các chất chống oxy hóa trong hoa nhài giúp tương tác với các enzyme dạ dày do đó tăng cường tiêu hóa, giảm chứng đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu và hội chứng ruột kích thích. Nó cũng có chức năng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột và đã được tìm thấy để loại bỏ vi khuẩn có hại và độc tố ra khỏi cơ thể.
7. Tăng cường chức năng não bộ
Hoa nhài là một phương thuốc cổ xưa và truyền thống để tăng chức năng của não. Các chất chống oxy hóa và polyphenol mạnh mẽ có trong loài hoa có mùi thơm này giúp cải thiện hoạt động của não và giúp tiết ra thần kinh giúp tăng cường tâm trạng.
Các
chất dẫn truyền như serotonin và dopamine. Nó cũng giúp tăng khả năng
ghi nhớ, tập trung, tập trung, bình tĩnh, tỉnh táo. Do đó, nó có thể
được coi là một chất tăng cường trí não và cực kỳ có lợi trong việc điều
trị các bệnh tâm thần như trầm cảm, mất ngủ và các bệnh như bệnh
Alzheimer và bệnh Parkinson.
Để tăng cường hiệu quả dược tính của hoa nhài có thể kết hợp thêm các dược liệu khác như cao lá sen, bột chiết xuất trà xanh… Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các dược liệu này tại novaco để hiểu rõ hơn về lợi ích sức khỏe của mỗi loại thảo dược.
Nhận xét
Đăng nhận xét