Khám phá 3 lợi ích tuyệt vời của mầm đậu xanh

Đậu xanh là một loại hạt nhỏ, có vỏ màu xanh nó có thể được tiêu thụ ở dạng chế biến tách hạt hoặc dạng nảy mầm. Đặc biệt dạng nảy mầm chưa qua chế biến giúp mang lại lợi ích dinh dưỡng đáng kinh ngạc như cải thiện khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng, khả năng tiếp cận khoáng chất và tăng đáng kể số lượng vitamin. Bột mầm đậu xanh thậm chí còn giàu men vi sinh, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.

Các giá trị dinh dưỡng của bột mầm đậu xanh

Mầm đậu xanh là một trong những nguồn protein thực vật tốt nhất. Chúng giàu axit amin thiết yếu , chẳng hạn như phenylalanine, leucine, isoleucine, valine, lysine, arginine. Các axit amin thiết yếu là những axit mà cơ thể bạn không thể tự sản xuất. Các protein có nguồn gốc thực vật có nhiều chất xơ, folate và kali khi so sánh với protein thịt.  Đậu xanh rất giàu vitamin và khoáng chất.

Trong 200g bột mầm đậu xanh có chứa:

  • Calo: 212Kcal
  • Chất béo: 0,8 gram
  • Protein: 14,2 gram
  • Carbs: 38,7 gram
  • Chất xơ: 15,4 gram
  • Folate (B9): 80% lượng tiêu thụ hàng ngày
  • Mangan: 30% lượng tiêu thụ hàng ngày
  • Magiê: 24% lượng tiêu thụ hàng ngày
  • Vitamin B1: 22% lượng tiêu thụ hàng ngày
  • Photpho: 20% lượng tiêu thụ hàng ngày
  • Sắt: 16% lượng tiêu thụ hàng ngày
  • Đồng: 16% lượng tiêu thụ hàng ngày
  • Kali: 15% lượng tiêu thụ hàng ngày
  • Kẽm: 11% lượng tiêu thụ hàng ngày
  • Vitamin B2, B3, B5, B6 và selen

Vì mầm đậu xanh chứa nhiều axit amin tự do và chất chống oxy hóa hơn so với những loại chưa chín. Hơn nữa, mọc mầm làm giảm nồng độ axit phytic, một chất chống độc. Chất chống độc có thể làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất như kẽm, magiê và canxi.

Các lợi ích của bột mầm đậu xanh

  • Mức độ chống oxy hóa cao có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Đậu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh, bao gồm axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic và nhiều hơn nữa. Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các phân tử có khả năng gây hại được gọi là gốc tự do. Với số lượng lớn, các gốc tự do có thể tương tác với các thành phần tế bào và tàn phá. Thiệt hại này có liên quan đến viêm mãn tính, bệnh tim, ung thư và các bệnh khác.

Các nghiên cứu về ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa có trong cao dược liệu chiết xuất từ đậu xanh có thể vô hiệu hóa tổn thương gốc tự do liên quan đến sự phát triển ung thư ở tế bào phổi và dạ dày. Thú vị hơn mầm đậu xanh dường như có tác dụng chống oxy hóa ấn tượng hơn và có thể chứa chất chống oxy hóa nhiều hơn gấp sáu lần so với đậu xanh thông thường. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu dựa trên con người trước khi đưa ra khuyến nghị về sức khỏe.

  • Có thể ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt

Ở nhiều nước châu Á, súp đậu xanh thường được tiêu thụ vào những ngày hè nóng bức. Đó là bởi vì đậu xanh được cho là có đặc tính chống viêm giúp chống lại say nắng, nhiệt độ cơ thể cao, khát nước . Đậu xanh cũng chứa chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin.  Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa trong súp đậu xanh thực sự có thể giúp bảo vệ các tế bào chống lại tổn thương từ các gốc tự do hình thành trong quá trình say nắng.

  • Giàu kali, magiê và chất xơ, có thể làm giảm huyết áp

Người ta ước tính rằng cứ 3 người Mỹ trưởng thành sẽ có 1 người bị huyết áp cao. Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng vì nó khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Đậu xanh có thể giúp giảm huyết áp. Chúng là nguồn cung cấp kali, magiê và chất xơ tốt .

Mầm đậu xanh giúp làm giảm huyết áp ở cả người lớn bị và không bị huyết áp cao. Điều thú vị là các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng một số protein đậu xanh có thể ức chế các enzyme làm tăng huyết áp một cách tự nhiên. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng của các protein này đối với mức huyết áp ở người. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những lợi ích khác của bột mầm đậu xanh tại novaco.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Quy trình gia công thực phẩm chức năng tại nhà máy đạt chuẩn gmp

Quy trình gia công sữa bột tại nhà máy đạt chuẩn gmp

Lợi ích của việc gia công thực phẩm chức năng từ nhân sâm