Những công dụng của cúc dại trong y học cổ truyền

 

Trong các nghiên cứu mới đây có rất nhiều báo cáo về việc sử dụng tinh chất cúc dại cho các vấn đề sức khỏe. Và những tiền đề cho các nghiên cứu này chính là những kinh nghiệm quý báu và những bài học về loài thảo dược cỏ dại này trong các bài thuốc Đông y đã được kiểm chứng qua nhiều thế hệ. Những lợi ích phổ biến và các bài thuốc có chứa cúc dại đã được dùng nhiều trong y học cổ truyền.

Các thành phần hóa học của cúc dại bao gồm các loại dầu dễ bay hơi (bao gồm các sesquiterpenoids matricarin, matricin, farnesol cũng như chamazulene farnesene), flavonoid (bao gồm apigenin, apigetrin, apiin, quercetin, quercimeritrin, luteolin, rutin và patuletin) glycoside, tannin, phenol, cotinumarin, , và umbelliferone), axit thực vật (bao gồm anisic, caffeic, syringic và vinillic), salicylat, polysaccharid và phytosterol (bao gồm campesterol, cholesterol, sitostanol, sitosterol, stigmasterol, taraxasterol). Khoáng sản; canxi, iốt, magiê, kali, sắt, mangan, kẽm, Vitamin; A, niacin, riboflavin và C.

Cúc dại có tác dụng chống co thắt, chống đông máu, chống tiêu chảy, an thần nhẹ, chống viêm, sát trùng, chống catarrhal, chống dị ứng, thuốc bổ tiêu hóa, có khả năng chống ung thư, giảm đau nhẹ và tổn thương (chữa lành vết thương).

Các lợi ích truyền thống của cúc dại

Hoa có tác dụng mạnh lên hệ thần kinh và giúp giảm tác động của căng thẳng, stress và mang lại giấc ngủ yên bình. Các chiết xuất nguồn nguyên liệu dược phẩm từ hoa cúc có thể giúp giảm đau đầu do căng thẳng hoặc quá tập trung và là một trong những biện pháp khắc phục tốt nhất cho chứng khó tiêu thần kinh.

Nó cũng được sử dụng cho chứng co thắt dạ dày, đau bụng, viêm đại tràng, loét, viêm dạ dày, viêm túi thừa, ruột kích thích, tiêu chảy hoặc táo bón và các tình trạng tương tự khác. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể ức chế tế bào ung thư. Vì là thuốc giảm đau nhẹ nên nó giúp giảm đau, đặc biệt nếu cơn đau có nguồn gốc thần kinh hoặc do tổn thương chức năng thần kinh. Hoa cúc có thể làm chậm nhịp tim do sợ hãi và căng thẳng, cũng hữu ích cho chứng buồn nôn khi mang thai và ốm nghén. Đây là một loại thảo mộc có tác dụng nhẹ nhàng êm dịu, sử dụng an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nó rất hữu ích cho các tình trạng đau bụng, mọc răng, bệnh sởi, hen suyễn hoặc viêm phổi, cảm lạnh, đau tai, tiêu chảy, đau mắt, viêm kết mạc, sốt và chàm. Cúc dại cũng có thể được sử dụng như một chất hỗ trợ tiêu hóa và bạn có thể thêm các loại thảo mộc khác như hồi, thì là, bạc hà, vỏ cam hoặc quế.

  • Xông hơi: Đối với các tình trạng hô hấp, dùng ¼ tách tinh dầu vào một lít nước sôi trong bát, trùm khăn lên đầu và bát rồi xông hơi.
  • Thuốc sắc có thể được dùng làm thuốc mỡ trị côn trùng cắn, eczema, kích ứng hậu môn hoặc âm hộ và nước súc miệng cho nướu bị viêm.
  • Tinh dầu: Sử dụng trong các loại kem, thuốc mỡ, dầu xoa bóp, nước thơm và thuốc hít.

Ngoài các lợi ích sức khỏe thì hoa cúc dại cũng được dùng như một loại thảo mộc cho ẩm thực hương vị và mùi của loài cỏ dại này đem lại. Bạn có thể tìm hiểu thêm cách sử dụng tinh chất cúc dại một cách an toàn tại nguyen lieu tpcn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Quy trình gia công thực phẩm chức năng tại nhà máy đạt chuẩn gmp

Quy trình gia công sữa bột tại nhà máy đạt chuẩn gmp

Lợi ích của việc gia công thực phẩm chức năng từ nhân sâm