Lợi ích từ việc nấu cao đinh lăng theo phương pháp mới
Cây đinh lăng có tên khoa học là Polyscias fruticosa L. Harras thuộc họ nhân sâm, nó được ví như là nhân sâm của người nghèo. Lá và rễ của cây đinh lăng thường được dùng để chữa chứng ho, đau tức vú, tắc tia sữa, làm lợi sữa, chữa kiết lỵ và làm thuốc tăng lực, chữa chứng hư nhược cơ thể. Nó được dùng dưới dạng thuốc sắc, rượu ngâm hoặc cao dược liệu. Đối với 2 phương pháp sắc thuốc và ngâm rượu có thể khá quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên để nấu được cao dược liệu đinh lăng sẽ phải làm như thế nào? Trong bài viết này sẽ thông tin tới bạn cách nấu cao đinh lăng và những lợi ích sức khỏe từ dược liệu này.
Cách nấu cao đinh lăng
Trong rễ đinh lăng có chứa saponin có tác dụng như nhân sâm, nhiều sinh tố B1, ngoài ra rễ còn chứa 13 loại axit amin cấp thiết cho cơ thể, nhờ đó đinh lăng còn giúp tăng trí nhớ, tăng sức đề kháng cho thân thể.
Cách nấu các loại cao đinh lăng
- Cao lỏng: như tên gọi của nó cao lỏng hơi sánh, có mùi dược liệu đậm đặc, quánh. Thông thường để bào chế cao lỏng người ta sẽ nấu theo tỷ lệ 1:1 tức 1 g rễ của đinh lăng sẽ thu được 1ml cao lỏng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại cây đinh lăng và vùng trồng mà sẽ cho hàm lượng dược tính khác nhau nên tỷ lệ nấu cao cũng có thể thay đổi từ 1:3 - 1:5.
- Cao mềm và đặc: sau khi nấu được cao lỏng thì người ra sẽ cô lại để thành cao đặc. Thường tỷ lệ cô cao đặc là 10% - 15% so với thể tích cao.
- Cao khô đinh lăng: cao khô đinh lăng thì dễ bảo chế hơn và đơn giản hơn. Dược liệu thô sau khi đã qua sơ chế phơi khô hoặc sấy khô thì đem nghiền nát thành dạng bột khô hoặc bột xốp là được. Với 2 dạng bào chế cao đặc và cao khô đinh lăng được sử dụng nhiều để làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng và dược phẩm.
Các lợi ích sức khỏe của cao đinh lăng
Cây đinh lăng là loại cây cảnh khá thân thuộc với nhiều gia đình. Cây đinh lăng không chỉ dùng làm rau sống mà còn là một vị thuốc có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe, chữa được nhiều chứng bệnh mà bạn chẳng thể ngờ tới. Cây đinh lăng ngoài việc dùng củ đinh lăng để ngâm rượu, công dụng của cây đinh lăng còn rất nhiều đặc biệt trong việc dùng các thành phần của cây đề làm những bài thuốc hữu hiệu điều trị thoái hóa đốt sống lưng.
Theo y khoa cổ truyền, các chiết xuất cao dược liệu đặc từ rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng thông mạch máu, bồi bổ khí huyết, lá có vị đắng, tính mát có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu, kiết lỵ… quờ quạng các bộ phận của cây đinh lăng đều có thiết chế biến thành thuốc. Từ thân cành lá cho đến ắt rễ và vỏ cây (đã trồng được 3 năm trở lên).
- Chữa lành vết thương
Với những vết thương ngoài da bị chảy máu, chỉ cần giã nát một ít lá đinh lăng đã rửa sạch rồi đắp lên vết thương. Lá đinh lăng sẽ chóng vánh cầm máu và giúp vết thương mau lành.
- Lợi sữa
Trong những đồ uống giúp sản phụ gọi sữa về, chẳng thể không nhắc đến lá đinh lăng. Chỉ cần rửa sạch một nắm lá đinh lăng rồi cho vào đun sôi, sau đó chắt lấy nước và uống khi nước còn ấm, nếu nước bị nguội nên hâm lại cho nóng để phát huy công dụng, để ý tránh uống nước đã bị lạnh.Ngoài ra, bạn cũng có thể phơi khô lá đinh lăng rồi sao vàng, sau đó hãm như nước chè để uống hàng ngày.
- Chữa chứng mồ hôi trộm
Trẻ nhỏ nếu hay bị ra nhiều mồ hôi ở đầu, dùng lá đinh lăng phơi khô rồi lót vào gối hay trải xuống giường cho trẻ nằm. Sau một thời gian sẽ nhanh chóng thấy hiệu quả rõ rệt.
- Chữa bệnh tiêu hóa
Lá cây đinh lăng đem sắc lấy nước uống dùng để chữa các bệnh tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy. Củ và cành đinh lăng được dùng để làm sạch nướu, răng và điều trị làm giảm viêm loét miệng.
- Bệnh thận
Cây đinh lăng được xem là loại cây có tác dụng lợi tiểu và có công dụng để điều trị bệnh thận, đặc biệt là sỏi thận. Phần lớn củ đinh lăng có nhiều ích nhất. Những người mắc bệnh thận nên uống nước ép lá đinh lăng mỗi ngày giúp lọc thận hiệu quả.
- Chữa sưng đau cơ khớp
Lấy khoảng 40gr lá tươi giã nhuyễn, sau đó đắp trực tiếp lên chỗ sưng đau. Khi khô lại đắp lại, liên tục như vậy vết sưng đau sẽ mau chóng dịu đi và nhanh lành. Liều dùng bài thuốc từ cây đinh lăng: Dùng rễ phơi khô, mỗi lần từ 1- 4 g, dùng thân, rễ, lá, cành mỗi lần từ 30-50 g, dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu.
Nếu bạn đang muốn bổ sung đinh lăng cho các vấn đề sức khỏe của mình hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. Tìm hiểu thêm các lợi ích sức khỏe khác của đinh lăng và các dược liệu liên quan tại nguyen lieu thuc pham chuc nang.
.
Nhận xét
Đăng nhận xét