Lợi ích của trà dâm bụt
Như các loại dược liệu khác, hoa dâm bụt có rất nhiều lợi ích sức khỏe nên thường được dùng làm nguyên liệu dược để gia công thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Vậy tại sao thảo dược này lại được sử dụng nhiều tới vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.
Nhiều người đã quen thuộc với những bông hoa xinh đẹp của cây dâm bụt (Hibiscus Sabdariffa). Nó có nguồn gốc ở Bắc Phi và Đông Nam Á nhưng bây giờ phát triển ở nhiều vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Mọi người trên khắp thế giới sử dụng các bộ phận khác nhau của cây làm thực phẩm và thuốc.
Trà dâm bụt, được làm từ các bộ phận khô của cây dâm bụt, có màu đỏ đậm. Nó có hương vị ngọt và chua, tương tự như nam việt quất, và có thể được tiêu thụ nóng hoặc đá. Một phần của cây dâm bụt bảo vệ và hỗ trợ hoa được gọi là đài hoa. Các calyces khô được sử dụng để làm trà hibiscus.
Trà dâm bụt được phân loại là một loại trà thảo dược. Trà thảo dược được làm từ nhiều loại thực vật, thảo mộc và gia vị. Mặc dù không phổ biến như trà đen và xanh, nhưng vì những lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng nên nó vẫn được nhiều người săn đón.
Những lợi ích của trà dâm bụt
Trong lịch sử, trà dâm bụt đã được sử dụng ở các nước châu Phi để giảm nhiệt độ cơ thể, điều trị bệnh tim và làm dịu cơn đau họng . Ở Iran, trà dâm bụt được sử dụng để điều trị huyết áp cao .
- Huyết áp cao
Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy tiêu thụ trà dâm bụt giúp làm giảm huyết áp ở những người có nguy cơ bị huyết áp cao và những người bị huyết áp cao nhẹ.
Những người tham gia nghiên cứu đã tiêu thụ trà dâm bụt trong 6 tuần. Những người uống trà dâm bụt cho thấy một sự giảm đáng kể trong tâm thu của họ huyết áp , so với những người tiêu thụ thức uống giả dược.
Xem thêm các thảo mộc tốt cho sức khỏe: Cao dược liệu
- Cholesterol
Nghiên cứu được công bố vào năm 2011 đã so sánh kết quả của việc tiêu thụ trà dâm bụt so với trà đen về mức cholesterol. 90 người bị huyết áp cao tiêu thụ cả cây dâm bụt hoặc trà đen hai lần một ngày trong 15 ngày. Sau 30 ngày, cả hai nhóm đều không có những thay đổi có ý nghĩa về mức cholesterol xấu LDL hoặc của họ. Tuy nhiên, cả hai nhóm đều có sự gia tăng đáng kể về mức cholesterol toàn phần và HDL hoặc của họ.
Các nghiên cứu khác, bao gồm đánh giá năm 2014 về một số thử nghiệm lâm sàng, cho thấy tiêu thụ trà dâm bụt hoặc chiết xuất làm tăng cholesterol tốt và giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính.
- Giảm cân
Một số nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả tích cực khi kiểm tra tác động của cây dâm bụt tập trung trong việc quản lý trọng lượng cơ thể . Một báo cáo cho thấy hoa dâm bụt dẫn đến chỉ số khối cơ thể ( BMI ) thấp hơn , trọng lượng cơ thể, mỡ cơ thể và tỷ lệ hông-eo.
Một nghiên cứu cũ cho thấy chiết xuất dâm bụt dẫn đến giảm cholesterol và triglyceride trong dân số Mexico. Điều này có thể dẫn đến giảm nguy cơ béo phì . Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những nghiên cứu này đã sử dụng liều tập trung, và cần nghiên cứu thêm để xác nhận đầy đủ lợi ích của cây dâm bụt trong trà.
- Dinh dưỡng
Trà dâm bụt tự nhiên không chứa calo và caffeine có thể được dùng với đường hoặc mật ong như một chất làm ngọt. Trà dâm bụt có lượng calo tự nhiên và không chứa caffeine. Nó có thể được phục vụ nóng hoặc đá.
Vì trà dâm bụt có vị chua tự nhiên, đường hoặc mật ong thường được thêm vào như một chất làm ngọt, thêm calo và carbohydrate . Những lợi ích sức khỏe của tim liên quan đến trà dâm bụt được cho là do các hợp chất gọi là anthocyanin, cùng loại hóa chất tự nhiên tạo ra màu sắc cho quả mọng.
Trà dâm bụt sẽ rất có lợi cho sức khỏe nếu được sử dụng ở liều lượng vừa đủ, nếu sử dụng liều rất cao có thể gây tổn thương gan, nó cũng được chứng minh là có thể tương tác với thuốc lợi tiểu nên những người đang sử dụng thuốc không nên dùng trà dâm bụt. Hoặc nếu muốn sử dụng cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung. Bạn có thể tìm kiếm và mua trà dâm bụt hoặc các chiết xuất thảo mộc khác tại novaco.
Nhiều người đã quen thuộc với những bông hoa xinh đẹp của cây dâm bụt (Hibiscus Sabdariffa). Nó có nguồn gốc ở Bắc Phi và Đông Nam Á nhưng bây giờ phát triển ở nhiều vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Mọi người trên khắp thế giới sử dụng các bộ phận khác nhau của cây làm thực phẩm và thuốc.
Trà dâm bụt, được làm từ các bộ phận khô của cây dâm bụt, có màu đỏ đậm. Nó có hương vị ngọt và chua, tương tự như nam việt quất, và có thể được tiêu thụ nóng hoặc đá. Một phần của cây dâm bụt bảo vệ và hỗ trợ hoa được gọi là đài hoa. Các calyces khô được sử dụng để làm trà hibiscus.
Trà dâm bụt được phân loại là một loại trà thảo dược. Trà thảo dược được làm từ nhiều loại thực vật, thảo mộc và gia vị. Mặc dù không phổ biến như trà đen và xanh, nhưng vì những lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng nên nó vẫn được nhiều người săn đón.
Những lợi ích của trà dâm bụt
Trong lịch sử, trà dâm bụt đã được sử dụng ở các nước châu Phi để giảm nhiệt độ cơ thể, điều trị bệnh tim và làm dịu cơn đau họng . Ở Iran, trà dâm bụt được sử dụng để điều trị huyết áp cao .
- Huyết áp cao
Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy tiêu thụ trà dâm bụt giúp làm giảm huyết áp ở những người có nguy cơ bị huyết áp cao và những người bị huyết áp cao nhẹ.
Những người tham gia nghiên cứu đã tiêu thụ trà dâm bụt trong 6 tuần. Những người uống trà dâm bụt cho thấy một sự giảm đáng kể trong tâm thu của họ huyết áp , so với những người tiêu thụ thức uống giả dược.
Xem thêm các thảo mộc tốt cho sức khỏe: Cao dược liệu
- Cholesterol
Nghiên cứu được công bố vào năm 2011 đã so sánh kết quả của việc tiêu thụ trà dâm bụt so với trà đen về mức cholesterol. 90 người bị huyết áp cao tiêu thụ cả cây dâm bụt hoặc trà đen hai lần một ngày trong 15 ngày. Sau 30 ngày, cả hai nhóm đều không có những thay đổi có ý nghĩa về mức cholesterol xấu LDL hoặc của họ. Tuy nhiên, cả hai nhóm đều có sự gia tăng đáng kể về mức cholesterol toàn phần và HDL hoặc của họ.
Các nghiên cứu khác, bao gồm đánh giá năm 2014 về một số thử nghiệm lâm sàng, cho thấy tiêu thụ trà dâm bụt hoặc chiết xuất làm tăng cholesterol tốt và giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính.
- Giảm cân
Một số nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả tích cực khi kiểm tra tác động của cây dâm bụt tập trung trong việc quản lý trọng lượng cơ thể . Một báo cáo cho thấy hoa dâm bụt dẫn đến chỉ số khối cơ thể ( BMI ) thấp hơn , trọng lượng cơ thể, mỡ cơ thể và tỷ lệ hông-eo.
Một nghiên cứu cũ cho thấy chiết xuất dâm bụt dẫn đến giảm cholesterol và triglyceride trong dân số Mexico. Điều này có thể dẫn đến giảm nguy cơ béo phì . Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những nghiên cứu này đã sử dụng liều tập trung, và cần nghiên cứu thêm để xác nhận đầy đủ lợi ích của cây dâm bụt trong trà.
- Dinh dưỡng
Trà dâm bụt tự nhiên không chứa calo và caffeine có thể được dùng với đường hoặc mật ong như một chất làm ngọt. Trà dâm bụt có lượng calo tự nhiên và không chứa caffeine. Nó có thể được phục vụ nóng hoặc đá.
Vì trà dâm bụt có vị chua tự nhiên, đường hoặc mật ong thường được thêm vào như một chất làm ngọt, thêm calo và carbohydrate . Những lợi ích sức khỏe của tim liên quan đến trà dâm bụt được cho là do các hợp chất gọi là anthocyanin, cùng loại hóa chất tự nhiên tạo ra màu sắc cho quả mọng.
Trà dâm bụt sẽ rất có lợi cho sức khỏe nếu được sử dụng ở liều lượng vừa đủ, nếu sử dụng liều rất cao có thể gây tổn thương gan, nó cũng được chứng minh là có thể tương tác với thuốc lợi tiểu nên những người đang sử dụng thuốc không nên dùng trà dâm bụt. Hoặc nếu muốn sử dụng cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung. Bạn có thể tìm kiếm và mua trà dâm bụt hoặc các chiết xuất thảo mộc khác tại novaco.
Nhận xét
Đăng nhận xét