Top 5 công dụng của râu ngô

Râu ngô là một vị thuốc dùng trong nhân dân từ lâu. Hiện nay khoa học đã chứng minh các kinh nghiệm cổ truyền của nó và được áp dụng trong các bệnh viêm túi mật, viêm gan với hiện tượng trở ngại bài tiết mật, dùng làm thuốc thông tiểu tiện, dùng trong các bệnh về tim, đau thận, tê thấp, sỏi thận. Trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn các công dụng của cao râu ngô với một số vấn đề sức khỏe.


1. Hoạt tính chống trầm cảm

Hoạt tính chống trầm cảm của chiết xuất cao râu ngô đã được thử nghiệm và cho thấy nó có thể là một chất chống trầm cảm tự nhiên quan trọng. Các nghiên cứu gần đây cũng ủng hộ phát hiện này trong đó chiết xuất cao râu ngô cho thấy hoạt động chống trầm cảm đối với chuột bị tiểu đường do streptozotocin gây ra. Các thí nghiệm được thực hiện bằng cách quan sát thời gian hoạt động của chuột được điều trị (chuột bình thường và bệnh tiểu đường) được ghi lại tự động bằng máy tính. Kết quả cho thấy các polysacarit của râu ngô có thể cải thiện tinh thần kích thích và kéo dài thời gian hoạt động tự chủ theo cách phụ thuộc liều.

2. Hoạt động chống mệt mỏi

Các hoạt động chống mệt mỏi của chiết xuất râu ngô đã được nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần.Thử nghiệm trên cơ thể người vận động mạnh, các vận động viên thể thao cho thấy khả năng chịu đựng của cơ thể có liên quan đến năng lượng. Do đó trong quá trình tập luyện, sự gia tăng glycogen (nguồn năng lượng) trong gan là cần thiết để tăng cường sức bền. Trong quá trình tập luyện, nồng độ glycogen ở gan của nhóm điều trị bằng chiết xuất râu ngô đã tăng 261% ở mức 100 mg/kg và 281% ở nồng độ 400 mg/kg so với đối chứng. Những kết quả này đã chứng minh rằng chiết xuất râu ngô có thể nâng cao khả năng chịu đựng tập thể dục và có hoạt động chống mệt mỏi.

3. Tác dụng chống tăng lipid máu

Tăng lipid máu đề cập đến sự gia tăng của lipid huyết tương như triglyceride, tổng cholesterol, este cholesterol và phospholipids. Tình trạng bệnh lý này đóng vai trò chính trong sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch và được công nhận là yếu tố nguy cơ cho sự xuất hiện của các bệnh tim mạch. Nghiên cứu về hoạt động chống tăng lipid máu được thực hiện bằng cách cho chuột ăn thức ăn tăng mỡ máu có chứa cholesterol, chất béo, natri cholate và thức ăn thông thường.

Tổng số flavonoid từ chiết xuất cao dược liệu đặc râu ngô cho thấy tác dụng chống tăng lipid máu trên chuột bị tăng lipid máu. Những con chuột bị tăng lipid máu được điều trị bằng flavonoid từ chiết xuất râu ngô cho thấy  mức độ triglyceride, tổng cholesterol, este cholesterol và phospholipids đều giảm thấp hơn. Như vậy flavonoid từ chiết xuất râu ngô có thể duy trì các đặc tính bảo vệ chống lại sự phát sinh xơ vữa. Việc giảm nồng độ triglyceride, tổng cholesterol, este cholesterol và phospholipids chỉ ra rằng flavonoid từ chiết xuất râu ngô có thể có tác dụng chống tăng lipid máu tiềm năng.

4. Giảm độc tính trên thận

Nhiễm độc thận là một thuật ngữ được sử dụng để phân loại bất kỳ thay đổi chức năng hoặc cấu trúc bất lợi nào ở thận. Tác động của những thay đổi này là do các sản phẩm hóa học hoặc sinh học được tiêm, uống, hít hoặc hấp thụ tạo ra các chất chuyển hóa độc hại có tác dụng phụ đối với thận. Tiêu thụ râu ngô kết hợp với điều trị gentamicin làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm độc thận ở chuột.

5. Hoạt động chống viêm

Các quá trình viêm bao gồm một loạt các sự kiện gây ra bởi nhiều kích thích như tương tác kháng nguyên-kháng thể, tổn thương do nhiệt hoặc vật lý, các tác nhân truyền nhiễm và thiếu máu cục bộ. Đau cảm thấy từ viêm là do giải phóng các chất trung gian giảm đau.

Chiết xuất etanolic thô của râu ngô thể hiện một hoạt động đáng kể trong các loại thuốc thảo dược chống viêm cho hoạt động đối kháng. Hiệu quả chống viêm của chiết xuất râu ngô được nghiên cứu thêm bởi trong một mô hình chuột của viêm màng phổi do carrageenin, thâm nhiễm tế bào, tăng trưởng nội mô mạch máu alpha và nồng độ nitric oxide synthase cảm ứng và tổng hoạt tính chống oxy hóa. Chiết xuất râu ngô từ 2g và 4 g/kg cơ thể làm giảm đáng kể mức độ protein C3 dẫn đến sự ức chế các quá trình viêm. Tuy nhiên, protein C4 không cho thấy bất kỳ sự khác biệt nào đối với cả hai liều.

Ngoài 5 lượi ích kể trên, cao râu ngô còn có rất nhiều các lợi ích sức khỏe khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm các lợi ích khác của chiết xuất nguyên liệu tpcn râu ngô tại novaco để hiểu hơn về các công dụng của dược liệu này.







Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Quy trình gia công thực phẩm chức năng tại nhà máy đạt chuẩn gmp

Quy trình gia công sữa bột tại nhà máy đạt chuẩn gmp

Lợi ích của việc gia công thực phẩm chức năng từ nhân sâm