Công dụng nổi bật của nano linh chi nhiều người chưa biết

 

Trong những năm gần đây nano nấm linh chi đang được nhiều người quan tâm vì đặc tính sinh học và lợi ích điều trị tiềm năng của nó. Nhờ kích thước các hạt phân tử siêu nhỏ nên các sản phẩm có chứa nano linh chi đem lại hiệu quả chữa trị rất cao. Vậy dược liệu này có vai trò và tác dụng gì với sức khỏe hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này .

nano linh chi

Nấm linh chi là gì?

Nấm linh chi hay còn có tên khoa học là Ganoderma lucidum là thảo dược đã được sử dụng qua nhiều thế hệ như một loại dược liệu. Đã có rất nhiều báo cáo hữu ích về loại nấm này được đánh giá như “thần dược”. Nó được sử dụng nhiều cho các mục đích sức khỏe khác nhau như sức khỏe tinh thần, tăng cường khả năng cải thiện trí nhớ, tăng cường sức đề kháng và các vấn đề sức khỏe tim mạch, các vấn đề sức khỏe não bộ, ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư…

Công nghệ nghiên cứu tách chiết nano nấm linh chi như thế nào?

Trong một thử nghiệm người ta tiến hành xử lý dịch lọc huyền phù ngoại bào của sợi nấm linh chi bằng bạc nitrat làm giảm các ion kim loại thành các hạt nano. Phát hiện quang học sau đó xác nhận thông qua phân tích quang phổ cho thấy rằng loại nấm này có thể chắc chắn tách chiết được các hạt nano bạc. Điều này khiến nhu cầu sử dụng nấm linh chi đang tăng lên từng ngày trong tất cả các lĩnh vực của đời sống con người.

Các hạt nano do nấm linh chi tổng hợp cho thấy sự phân tán và phân bố của các hạt nano bạc trong khoảng 10-70 nm với kích thước trung bình là 45 nm và nồng độ 0,37 x 108 hạt/mL. Phổ quang học xác nhận tính ổn định của các hạt nano này do sự hiện diện của các liên kết amide và đóng nắp protein. Các hạt nano này đã cho thấy hoạt động diệt khuẩn mạnh mẽ chống lại các mầm bệnh thử nghiệm Staphylococcus aureus và Escherichia coli, đồng thời cho thấy hiệu quả của chúng trong việc tăng cường hoạt động của kháng sinh tổng hợp tetracycline.

Phương pháp tổng hợp các hạt nano bạc và tác dụng diệt khuẩn của nó được thảo luận ở đây có thể được sử dụng để sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe thân thiện với môi trường và khả thi về mặt kinh tế cho các ứng dụng khác nhau trong đó các hạt nano được tổng hợp hóa học gây ra các tác dụng không mong muốn.

Như vậy tổng hợp các hạt nano bằng cách sử dụng các hệ thống sinh học là một lĩnh vực quan trọng của công nghệ nano. Với những phương pháp đơn giản, nhanh chóng, sạch, hiệu quả, tiết kiệm chi phí và xanh để tổng hợp các phương pháp tương thích sinh học bằng cách sử dụng nấm linh chi . Chiết xuất nấm linh chi như một chất khử và ổn định.

Các xúc tiến về công nghệ nano trong chiết xuất nấm linh chi đang được sử dụng trong xúc tác, cảm biến, điện tử và các ứng dụng y sinh, đặc biệt là điều trị ung thư. Nhờ những lợi ích sinh học đặc biệt từ các hạt nano nấm linh chi nên các chiết xuất nguồn nguyên liệu tpcn từ dược liệu này tại vẫn được nhiều người và các đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng săn tìm.

 

 

.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Quy trình gia công sữa bột tại nhà máy đạt chuẩn gmp

Quy trình gia công thực phẩm chức năng tại nhà máy đạt chuẩn gmp

Những lợi ích sức khỏe nổi trội của sâm ginseng