Tác dụng của isoflavon với phụ nữ tiền mãn kinh

Từ lâu, người ta đã công nhận rằng phytoestrogen có tác dụng kích thích tố trong hệ thống nuôi cấy tế bào và động vật. Đối với cơ thể người hầu hết các nhà nghiên cứu cho rằng phytoestrogen làm giảm mức độ estrogen và tác dụng của estrogen cao ở phụ nữ tiền mãn kinh và hoạt động như chất chủ vận estrogen ở nhóm estrogen thấp ở phụ nữ mãn kinh.

Các nghiên cứu cũng đề xuất thêm rằng tác dụng của việc tiêu thụ isoflavon đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh, trong khi tác dụng của estrogen có thể có lợi cho hệ tim mạch, hệ thống xương và hệ vận mạch ở phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh. Do đó, tác động của nội tiết tố có thể giải thích các quan sát dịch tễ học về việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và các triệu chứng mãn kinh ở những quần thể tiêu thụ đậu nành.

Lợi ích của isoflavon với phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh như thế nào?

Ngày nay, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra ảnh hưởng của việc tiêu thụ đậu nành lên hormone huyết tương nội sinh về các chu kỳ kinh nguyệt. Đậu nành đã được cung cấp dưới dạng protein đậu nành cô lập, sữa đậu nành, protein thực vật có kết cấu, bột đậu nành hoặc các loại thực phẩm từ đậu nành. Isoflavone đã được tiêu thụ ở mức 7-200 mg/ngày, và độ dài của thời gian ăn kiêng dao động từ 2 tuần đến 6 tháng.

Các tác động chính ở phụ nữ tiền mãn kinh tiêu thụ 45–200 mg/ngày isoflavone trong protein phân lập từ đậu nành, sữa đậu nành bao gồm giảm nồng độ hormone hoàng thể hóa tế bào giữa và nồng độ hormone kích thích nang trứng; tăng chiều dài chu kỳ kinh nguyệt; và giảm estrogen, với sự giảm ưu tiên các chất chuyển hóa estrogen gây độc cho gen được đề xuất.

Tăng độ dài chu kỳ kinh nguyệt và giảm bài tiết estrogen trong nước tiểu có thể cho thấy giảm tiếp xúc với estrogen và cả hai đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú. Mặt khác, tiêu thụ đậu nành đã được quan sát thấy cả hai đều tăng nồng độ estrogen trong huyết tương. Các quan sát khác cũng báo cáo nó không gây ảnh hưởng đến kết quả sinh thiết nội mạc tử cung hoặc nồng độ globulin liên kết hormone sinh dục trong huyết tương. Những tác động này dường như ít nhất là do chiết xuất cao khô dược liệu có chứa isoflavone trong đậu nành.

Một số tác động nội tiết tố đã được báo cáo ở phụ nữ sau mãn kinh tiêu thụ isoflavone đậu nành. Các tác động chính được báo cáo ở phụ nữ sau mãn kinh tiêu thụ 34–165 mg/ngày isoflavone cho thấy tăng globulin liên kết hormone sinh dục, giảm nhẹ tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa và khô âm đạo, và tăng nhẹ sự trưởng thành của tế bào âm đạo. Một nghiên cứu cho thấy giảm estrogen và không ảnh hưởng đến kết quả sinh thiết nội mạc tử cung. Những kết quả này cho thấy rằng tiêu thụ đậu nành tạo ra tác dụng estrogen khiêm tốn, có thể là do sự hiện diện của isoflavone đậu nành.

Do đó, tiêu thụ đậu nành dường như gây ra tác dụng nội tiết tố ở cả phụ nữ trước và sau mãn kinh. Các tác dụng nói chung theo hướng mang lại lợi ích cho sức khỏe, mặc dù chúng khá nhỏ và có ý nghĩa lâm sàng không chắc chắn. Nhưng tầm quan trọng của các tác động nội tiết tố của việc tiêu thụ đậu nành, isoflavone hay một số thành phần đậu nành khác có những lợi ích tương tự. Bạn có thể tham khảo thêm nguồn dược liệu isoflavon tại nguon nguyen lieu thuc pham chuc nang.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Quy trình gia công thực phẩm chức năng tại nhà máy đạt chuẩn gmp

Quy trình gia công sữa bột tại nhà máy đạt chuẩn gmp

Lợi ích của việc gia công thực phẩm chức năng từ nhân sâm