Cách kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả bằng dây thìa canh

 

Các nghiên cứu đã báo cáo chiết xuất lá dây thìa canh chứa các chất phytochemical quan trọng có tác dụng hữu ích trong việc giảm mức đường huyết tăng cao và tác dụng cải thiện đáng kể đối với rối loạn lipid máu do tăng đường huyết. Vậy thực hư tác dụng của cao khô dây thìa canh như thế nào với vấn đề tiểu đường và rối loạn lipid máu sẽ được chúng tôi thông tin trong bài viết này.



Tại sao dây thìa canh lại có lợi ích với bệnh tiểu đường và rối loạn lipid máu?

Chiết xuất lá của dây thìa canh có chứa terpenoit, ancaloit, tannis phenol, flavonoit, saponin, đường khử nhưng không có steroid và phlobatannin. Hoạt chất phytochemical là một trong những chất có khả năng kiểm soát hiệu quả đường trong máu. Saponin là chất phytochemical phong phú nhất nó đã được báo cáo trước đây là gây tăng cholesterolemic.

Flavonoid là chất loại bỏ các gốc tự do mạnh hòa tan trong nước và siêu chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do oxy hóa. Hơn nữa, flavonoid đã cho thấy tác dụng chống tiểu đường đầy hứa hẹn, trên các mô hình động vật bị tiểu đường. Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh hoạt tính hạ đường huyết của glycoside triterpenoid. Vì vậy, một lượng đáng kể flavonoid và alkaloid có thể cho thấy khả năng chống oxy hóa và trị tiểu đường mạnh mẽ của loại thảo dược này.

Đối với hoạt động chống đái tháo đường

Sử dụng methanol chiết xuất cao dược liệu đặc từ lá dây thìa canh ở liều 300 và 600 mg /kg đã gây ra sự giảm đáng kể và tiến triển mức đường huyết của chuột mắc bệnh tiểu đường do alloxan. Chiết xuất này làm giảm 81,75% và 82,12% lượng glucose ở liều 250 và 500 mg/kg thể trọng tương ứng. Tuy nhiên, chuột được điều trị bằng glibenclimide (2,5 mg / kg thể trọng) cho thấy giảm 79,60% glucose. Các dịch chiết lá methanol của dây thìa canh ở liều 250 và 500mg/kg cũng như thuốc tiêu chuẩn giúp cải thiện đáng kể trọng lượng cơ thể của động vật.

Hiệu ứng hạ lipid máu

Thành phần lipid bất thường đã được coi là một trong những biến chứng chính của bệnh đái tháo đường, dẫn đến xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch. Vì dây thìa canh có đặc tính chống đái tháo đường nên có tác dụng tích cực đối với cấu trúc lipid. Vì vậy, các phép đo mức độ của hồ sơ lipid huyết thanh ở chuột được điều trị tiểu đường trở nên cần thiết.

Trong nghiên cứu này, sử dụng chiết xuất dây thìa canh làm tăng đáng kể cholesterol, LDL và triglycerid. Mức độ cao của chất béo trung tính, LDL là những yếu tố nguy cơ chính của mạch vành. Việc giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh ở chuột sau khi điều trị bằng chiết xuất dây thìa canh có thể liên quan đến sự hiện diện của flavonoid, tannin và saponin được báo cáo là ức chế tổng hợp cholesterol ở gan. Việc giảm chất béo trung tính cũng có thể là do sự hiện diện của các ancaloit và saponin, những chất này ức chế sự hấp thu của đường ăn kiêng.

Như vậy tác dụng hạ đường huyết đáng kể của dây thìa canh được quan sát trong nghiên cứu này có thể liên quan đến sự hiện diện của các chất phytochemical đặc biệt là flavonoid, alkaloid, sapomnin và terpen trong chiết xuất. Những hợp chất này có liên quan đến các hoạt động chống đái tháo đường của nhiều loại thực vật. Để bổ sung dây thìa canh một cách an toàn bạn có thể tham khảo thêm tại nguyên liệu thực phẩm chức năng novaco và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

 

 

.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Quy trình gia công thực phẩm chức năng tại nhà máy đạt chuẩn gmp

Quy trình gia công sữa bột tại nhà máy đạt chuẩn gmp

Lợi ích của việc gia công thực phẩm chức năng từ nhân sâm