Top 5 thảo mộc tự nhiên cho vấn đề tiết niệu

 


Nhiễm trùng đường tiết niệu là một trong những loại nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến do loại vi khuẩn E.coli gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu dưới, bàng quang và niệu đạo nếu để lâu không chữa trị nó sẽ ảnh hưởng tới thận. Có thể điều trị nhiễm trùng tiết niệu bằng kháng sinh nhưng nó lại dễ tái phát nên nếu sử dụng kháng sinh lâu dài gây ra tác dụng phụ cho gan, thận.

Trong Đông y người ta đã tìm ra các bài thuốc chứa thảo dược thiên nhiên chữa viêm đường tiết niệu. Ngày nay, một số cơ sở gia công cao dược liệu đã ứng dụng các thảo dược thiên nhiên cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe đường tiết niệu. Bài viết này sẽ giới thiệu các thảo mộc thường dùng cho các sản phẩm dược phẩm thương mại để chữa viêm đường tiết niệu.

1. Lá cây gấu ngựa

Lá cây gấu ngựa còn được gọi là Arctostaphylos uva ursi là một phương pháp điều trị bằng thảo dược cho nhiễm trùng tiểu đã được sử dụng trong các phương pháp y học cổ truyền và dân gian trong nhiều thế kỷ.

Sau khi thu hoạch lá, chúng có thể được sấy khô và ngâm để pha trà, hoặc chiết xuất từ ​​lá có thể được tiêu thụ dưới dạng viên nang hoặc viên nén. Các nghiên cứu cũng đã báo cáo tác dụng của lá cây gấu ngựa trong việc điều trị nhiễm trùng đường tiểu nhờ khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ trong các nghiên cứu ống nghiệm.

2. Tỏi

Tỏi là một loại thảo mộc phổ biến được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và y học cổ truyền. Nó thường được sử dụng trong y học để điều trị nhiều loại bệnh về thể chất, bao gồm cả nhiễm trùng do nấm, vi rút và vi khuẩn. Khả năng chữa bệnh của tỏi thường là do sự hiện diện của hợp chất chứa lưu huỳnh được gọi là allicin.

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, allicin thể hiện tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ chống lại nhiều loại vi khuẩn lây nhiễm, gây nhiễm trùng tiểu - bao gồm cả E. coli. Bằng chứng bổ sung từ các báo cáo cũng cho thấy tỏi có thể hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu ở người.

3. Nam việt quất

Các sản phẩm chiết xuất từ nguồn cao dược liệu việt quất, bao gồm nước trái cây và chiết xuất, là một trong những lựa chọn phổ biến nhất để điều trị nhiễm trùng tiểu tự nhiên và thay thế. Quả nam việt quất chứa nhiều hợp chất hóa học như D-mannose, axit hippuric và anthocyanins, có thể đóng vai trò hạn chế khả năng vi khuẩn lây nhiễm bám vào đường tiết niệu, do đó cản trở sự phát triển của chúng và khả năng gây nhiễm trùng.

4. Trà xanh

Trà xanh có chứa một nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất thực vật được gọi là polyphenol, được biết đến với tác dụng kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ. Epigallocatechin một hợp chất trong trà xanh, đã chứng minh tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ chống lại các chủng vi khuẩn E. coli gây viêm đường tiết niệu trong nghiên cứu trong ống nghiệm.

Một số nghiên cứu trên động vật cũng đã phát hiện ra rằng chiết xuất trà xanh có chứa Epigallocatechin có thể cải thiện hiệu quả của một số loại kháng sinh thường được sử dụng để điều trị viêm đường tiết niệu.

5. Trà bạc hà

Trà làm từ bạc hà và các loại bạc hà dại khác đôi khi cũng được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho nhiễm trùng tiểu. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng lá bạc hà có tác dụng kháng khuẩn chống lại các vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu khác nhau như E. coli . Một số hợp chất được tìm thấy trong lá bạc hà cũng có thể giúp giảm khả năng kháng thuốc của vi khuẩn đối với thuốc kháng sinh.

Một số loại trà thảo mộc như mùi tây, hoa cúc hoặc bạc hà có thể được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học cho những biện pháp khắc phục này còn yếu.

Nếu bạn nghi ngờ mình đang bị nhiễm trùng tiểu, có dấu hiệu viêm đường tiết niệu có thể bổ sung ngay các thảo mộc tại nguyen lieu thuc pham chuc nang hoặc các sản phẩm dược phẩm có chứa các dược liệu này. Tuy nhiên bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng tránh gây ra các tác dụng phụ không đáng có khi sử dụng.

 

 

 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lợi ích sức khỏe của chiết xuất lá atiso

Giới thiệu tác dụng nổi bật của cây bồ bồ cây nhân trần

Top 5 thảo dược tự nhiên tăng cường chức năng gan