Lợi ích top đầu của xuyên tâm liênXuyên tâm liên là một loài thực vật thuộc họ Acanthaceae, có tên khoa học là Andrographis Paniculata. Trong y học cổ truyền Trung Quốc nó được đánh giá rất cao về các lợi ích cho các vấn đề sức khỏe con người. Toàn bộ các bộ phận của cây đều có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt cao xuyên tâm liên novaco được đánh giá cao nhờ lợi ích giải độc, tăng cường sức khỏe hô hấp, tăng cường hệ miễn dịch.

Tăng cường miễn dịch

Một trong những công dụng truyền thống phổ biến nhất của xuyên tâm liên là tăng cường và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hàm lượng andrographolide của loại thảo mộc này chịu trách nhiệm chính cho khả năng tăng cường miễn dịch của nó.

Một nghiên cứu năm 2010 điều tra tác dụng điều hòa miễn dịch của andrographolide đã kết luận rằng: “Andrographolide có thể điều chỉnh các phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng bằng cách điều chỉnh sự phân cực kiểu hình của đại thực bào và sản xuất kháng thể đặc hiệu với Ag. Điều đó có nghĩa là nó tăng cường khả năng của các tế bào miễn dịch để loại bỏ các mảnh vụn tế bào và sửa chữa mô. Đại thực bào là những tế bào có tác dụng mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch bẩm sinh và andrographolide thể hiện khả năng điều chỉnh và thích ứng các phản ứng miễn dịch trước sự tấn công của vi khuẩn và vi rút.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra xuyên tâm liên có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm, viêm họng và nhiễm trùng phổi. Nó làm giảm cường độ của các triệu chứng nếu được dùng trong vòng 24 giờ sau khi khởi phát.

Tăng cường sức khỏe đường hô hấp

Xuyên tâm liên là một trong những loại thực vật được sử dụng rộng rãi nhất để thúc đẩy hô hấp khỏe mạnh. Nghiên cứu đánh giá việc sử dụng chiết xuất xuyên tâm liên để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Kết quả tổng hợp chỉ ra rằng chiết xuất xuyên tâm liên có hiệu quả thống kê hơn so với giả dược để giảm các triệu chứng.
Trong nghiên cứu thử nghiệm mười bốn người tham gia được cho dùng giả dược hoặc 1.200 mg chiết xuất xuyên tâm liên hàng ngày được tiêu chuẩn hóa để chứa 5% andrographolide. Kết quả cho thấy vào ngày điều trị thứ 2 và thứ 4, những người được điều trị thực tế đã cải thiện đáng kể các triệu chứng so với những người tham gia nhóm giả dược. Các triệu chứng đau tai, khó ngủ, chảy nước mũi và đau họng, được cải thiện rõ rệt.

Sức khỏe gan

Hoạt động bảo vệ gan của xuyên tâm liên chủ yếu được cho là hợp chất andrographolide. Nó đặc biệt hiệu quả chống lại độc tính gan do rượu và hỗ trợ mức độ cao của glutathione trong gan, một trong những cơ chế chính của gan để tự bảo vệ. Các hợp chất đắng kích thích dòng chảy của mật, thúc đẩy chức năng gan khỏe mạnh.
Chiết xuất nguồn cao dược liệu xuyên tâm liên giúp tăng cường chức năng của túi mật, tăng lưu lượng mật, và đã được chứng minh là có hiệu quả như cây kế sữa trong việc bảo vệ gan. Nó cũng đã chứng minh khả năng bảo vệ gan trong nhiều nghiên cứu và hiệu quả chống lại bệnh viêm gan nhiễm trùng. Trong một nghiên cứu, chiết xuất xuyên tâm liên đã được dùng cho những bệnh nhân bị viêm gan bội nhiễm và sự giảm có ý nghĩa thống kê cao đã được ghi nhận trong các xét nghiệm chức năng gan khác nhau sau đó.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lợi ích sức khỏe của chiết xuất lá atiso

Giới thiệu tác dụng nổi bật của cây bồ bồ cây nhân trần

Top 5 thảo dược tự nhiên tăng cường chức năng gan